Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu cho cơ thể. Vì vậy việc tăng cường bổ sung chất xơ trong bữa ăn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa biết thực phẩm nào giàu chất này thì hãy lưu ngay danh sách mà DILY chia sẻ dưới đây nhé.
Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Bông cải xanh là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bởi có đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất. Lượng chất xơ chứa trong bông cải xanh là 2,6g. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác: vitamin B, C, K, sắt, kali, mangan, protein, chất chống oxy hóa, chất chống ung thư…
Cà rốt là một loại củ có nhiều chất xơ
Cà rốt là thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Là loại thực phẩm phổ biến, dễ ăn. Với vị ngon ngọt, giòn có thể chế biến thành nhiều món ngon miệng. Lượng chất xơ chứa trong củ cà rốt khoảng 3,6g. Cà rốt còn nổi tiếng là thực phẩm giàu beta-carotene (tiền vitamin A), B6, K, chất chống oxy hóa, magie, calo…
Quả dâu tây
Dâu tây được lựa chọn là một loại thực phẩm lành mạnh hơn bất kỳ đồ ăn vặt vào. Vì dâu tây là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất. Bao gồm vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác nhau.
Hàm lượng chất xơ trong quả dâu tây có thể là 3 gam cho một cốc dâu tây. Hoặc 2 gam trong 100 gam dâu tây ăn được. Chính vì chứa nhiều chất xơ nên hàm lượng lượng calo của loại quả này rất thấp.
Quả táo
Lượng chất xơ trong quả táo khoảng 4,4g. Trong một quả táo có chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, K, calo, carbs, kali, protein, đường, chất béo… So với các loại trái cây khác, táo được khuyến khích ăn hàng ngày. Vì “ăn 1 quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”.
Quả lê
Tương tự táo, nếu mỗi ngày ăn một quả lê sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g lê có khoảng 3,1g chất xơ. Các chất dinh dưỡng khác: vitamin B6, B12, C, natri, kali, sắt, canxi, đường, carbs…
Quả chuối
Chuối là loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, vitamin B6 và kali. Một quả chuối xanh hoặc chuối chưa chín cũng chứa một lượng kháng tinh bột đáng kể. Đây là một loại carbohydrate khó tiêu có chức năng tương tự như chất xơ.
Hàm lượng chất xơ trong quả chuối có thể là 3.1 gam trong một quả chuối cỡ trung bình. Hoặc 2.6 gam trong 100 gam chuối ăn được.
Đậu xanh và một số loại đậu khác
Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh có thể là 12.5 gam trong một chén đậu xanh nấu chín. Hoặc 7.6 gam trong 100 gam đậu xanh ăn được.
Ngoài ra, còn có một số loại đậu có chứa nhiều protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với những loại đậu này khi được chế biến đúng cách thì chúng sẽ trở thành thực phẩm có chi phí rẻ nhất. Đồng thời có nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Những loại đậu này bao gồm: đậu đen (8.7%), edamame (5.2%), đậu lima (5.3%), và đậu nướng (5.5%).
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt phổ biến có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bao gồm chất béo lành mạnh, vitamin E, mangan và magie. Hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân có thể là 3.4 gam trong 28 gam hạnh nhân, hoặc 12.5 gam trong 100 gam hạnh nhân ăn được.
Khoai lang
Là một loại củ phổ biến với hương vị thơm ngon. Khoai lang rất giàu beta-carotene, vitamin B và các khoáng chất khác nhau. Hàm lượng chất xơ trong một củ khoai lang luộc cỡ trung bình (không có vỏ) có 3.8 gam. Hoặc 2.5 gam trong 100 gam khoai lang ăn được.
Rau lá xanh
Rau xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Loại thực phẩm này còn giúp bạn duy trì vóc dáng thon thả và khỏe mạnh. Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt, cải thìa… sẽ cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau. Cách lý tưởng để ăn rau giảm cân chính là chế biến theo cách luộc hoặc hấp.
Trên đây là danh sách những thực phẩm giàu chất xơ. Hãy chú ý để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn. Để có chế độ ăn lành mạnh và sức khỏe tốt bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm: Gợi ý thực đơn giảm cân trong 1 tuần