Gỏi gà măng cụt là món ăn đang hot rần rần trên các trang mạng xã hội gần đây. Tuy là món gỏi tốn nhiều thời gian, giá măng cụt xanh lại đắt đỏ. Thế nhưng nhiều người vẫn không ngại “vượt khó” để được thưởng thức món ăn này. Bởi hương vị thơm ngon, thanh mát cùng màu sắc bắt mắt. Cùng DILY vào bếp với công thức làm gỏi gà măng cụt siêu ngon chuẩn vị qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu cần có để làm gỏi gà măng cụt xanh
Măng cụt dùng để làm gỏi là những trái non hoặc vừa chín tới. Để khi kết hợp với thịt gà sẽ trở thành một món ăn vừa ngon, giòn, vừa bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Những nguyên liệu cần có để làm món gỏi gà măng cụt bao gồm:
Nguyên liệu chính
- Măng cụt xanh: 1kg.
- Gà ta: 1 con.
- Hành tây: 1 củ.
- Hành tím: 3 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
- Rau thơm: rau răm. húng quế,...
Nguyên liệu phụ
- Chanh: 2 quả.
- Ớt sừng: 2 quả.
- Tỏi: khoảng 5 tép lớn.
- Đậu phộng rang, hành phi
- Gia vị
Cách làm gỏi gà măng cụt siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy chọn những trái măng cụt xanh vừa chín tới để khi ăn sẽ có độ giòn, chua chua ngọt ngọt. Với những quả quá xanh sẽ vừa ít ruột lại dễ bị đắng. Đồng thời, cách sơ chế măng cụt cũng rất quan trọng. Vì nếu không làm đúng cách, măng cụt sẽ dễ bị thâm đen, không được đẹp mắt.
Quá trình gọt vỏ măng cụt bạn phải làm trực tiếp dưới vòi nước đang chảy. Vì nhựa măng cụt dính vào thịt quả sẽ làm thịt măng cụt chuyển sang màu đen. Bạn hãy nhớ đeo bao tay để nhựa măng cụt không dính vào và làm đỏ tay nhé! Dùng dao cắt 2 đầu quả, cắt thật khéo léo để tránh cắt vào thịt quả. Gọt lớp vỏ cứng bên ngoài và tách phần vỏ với múi măng cụt bên trong.
Sau khi gọt hết lớp vỏ, bạn hãy rửa chúng với nước muối để không bị thâm đen và giảm bớt vị chát. Cắt măng cụt thành những khoanh vừa ăn. Tiếp tục ngâm trong chậu nước có ½ thìa đường và nửa muỗng canh giấm khuấy tan. Cuối cùng là để vào tủ lạnh cho măng cụt có độ giòn.
Bước 2: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác
Luộc thịt gà trong 20 phút để thịt chín mềm, không cần luộc quá lâu. Cho vào nồi luộc gà 2 củ hành tím đập dập, 1 thìa cafe muối để nước luộc gà đậm đà hơn. Sau khi gà chín, vớt ra, để nguội và xé thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Với cà rốt, hành tây bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ, bào hoặc cắt thành sợi nhỏ. Rau thơm thì hãy rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1 đốt tay.
Bước 3: Công thức pha nước mắm trộn gỏi gà măng cụt
Nước mắm trộn gỏi được xem là linh hồn của món ăn. Nước sốt là pha đúng chuẩn mới đảm bảo được hương vị thơm ngon của các nguyên liệu.
Bắt nồi lên bếp, cho vào khoảng 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước lọc. Nấu với lửa nhỏ để hỗn hợp sánh mịn là được. Đợi nước mắm nguội, hãy cho chanh, tỏi và ớt băm nhỏ vào.
Tùy theo sở thích của gia đình, bạn có thể nêm ngọt hay chua hơn để cân đối theo sở thích nhé!
Bước 4: Trộn gỏi và hoàn thành món ăn
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung với nhau. Rưới đều nước mắm lên trên và trộn đều cho thấm gia vị. Trộn đều tay và không được bóp để tránh làm nát măng cụt. Cuối cùng là cho thêm đậu phộng rang và hành phi để tăng độ thơm ngon cho món gỏi gà măng cụt.
Sau khi trộn xong, bạn nên ăn ngay trong khoảng 30 phút. Bởi nếu để lâu, món gỏi gà măng cụt sẽ mất đi vị giòn ngon. Tuy món gỏi này tốn nhiều thời gian với công đoạn sơ chế. Nhưng bù lại thành quả lại vô cùng tuyệt vời. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món gỏi thanh nhiệt này.
Thế là bạn đã hoàn thành món gỏi gà măng cụt siêu ngon để giải nhiệt trong mùa hè này rồi đấy. Mong rằng công thức trộn gỏi mà DILY chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nhớ theo dõi BLOG NHÀ DILY mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết hay ho khác bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm: Detox cơ thể hiệu quả bằng nước uống giải nhiệt mùa hè